Tin tức công nghệ, Chờ public

Bộ Lệnh AVX10 Thế Hệ Tiếp Theo Của Intel Đã Nhận Được Hỗ Trợ Tại GNU Assembler

Các tiến bộ của Intel với bộ lệnh AVX (Advanced Vector Extensions) thật sự là hướng đi cho tương lai, và hiện tại bộ lệnh tiếp theo AVX10 thế hệ tiếp theo đã bắt đầu được hỗ trợ tại GNU Assembler.

Bộ Lệnh AVX10 Thế Hệ Tiếp Theo Của Intel Đã Nhận Được Hỗ Trợ Tại GNU Assembler

Trước khi đi vào điểm chính, việc hiểu về các lệnh AVX trở nên rất cần thiết. Đối với những người dùng thông thường, chúng có vẻ không thú vị, nhưng các lệnh này quan trọng đối với các người dùng có hiểu biết về các lệnh này, đặc biệt trong ngành công nghiệp HPC (tính toán hiệu năng cao). Chúng cho phép các hoạt động nối tiếp dạng số thập phân và vector hóa, dẫn đến cải thiện hiệu suất đáng kể trong nhiều khối lượng công việc tính toán khác nhau. Trong khi các lệnh trước đó của AVX-512 mang lại hiệu suất tốt, thì AVX-10 sẽ đưa các CPU tương lai lên một tầm cao mới đối với các khối lượng công việc có liên quan.

Một khía cạnh quan trọng khác khiến việc phát hành AVX10 trở nên quan trọng đối với CPU của Intel là khả năng sử dụng lệnh này để làm việc cả với các lõi P/E, có trong kiến trúc lai hóa của Intel. Việc sử dụng cả hai loại lõi này sẽ dẫn đến một sự tăng đáng kể về hiệu suất, đặc biệt là trong các ứng dụng có thể được vector hóa.

Phoronix đưa tin rằng sau thông báo ban đầu, việc phát triển AVX-10 đã được bắt đầu trong trình biên dịch GCC và bây giờ chúng ta đã thấy “mảng dữ liệu” cụ thể cho bộ lệnh mới (AVX 10.1) được tải lên GNU Assembler bởi công ty mã nguồn mở có trụ sở tại Đức là SUSE. Dưới đây là những gì nhà phát triển của họ phải nói:

Since this is merely a re-branding of certain AVX512* features, there’s little code to be added.

The main aspect here are new testcases. In order to be able to re-use some of the existing testcases, several of them need their start symbols adjusted. Note that 256- and 128-bit tests want adding here, as these need to work right away. Subsequently they’ll gain vector length constraints.

-SUSE’s Jan Beulich

*Tạm Dịch: Vì đây chỉ là việc đổi tên lại của một số tính năng AVX512, nên không có nhiều mã được thêm vào.

Khía cạnh chính ở đây là các bộ kiểm tra mới. Để có thể sử dụng lại một số bộ kiểm tra hiện có, một số trong số chúng cần phải điều chỉnh các biểu tượng khởi đầu của chúng. Lưu ý rằng cần thêm các bộ kiểm tra 256-bit và 128-bit ở đây, vì chúng cần phải hoạt động ngay lập tức. Sau đó, chúng sẽ có các ràng buộc về độ dài vector.

-SUSE’s Jan Beulich

Mặc dù tôi nhận ra rằng tin tức này không phải là một sự phát triển quan trọng, những bước nhỏ như thế này đóng góp vào một điều tuyệt vời. Bộ lệnh mới AVX-10 có thể mang lại sự tăng hiệu suất đáng kể trong các ứng dụng tính toán cho CPU thế hệ tiếp theo, và chúng có thể xuất hiện cùng với Meteor Lake của Intel, mở ra khả năng sự đón nhận của ngành công nghiệp.

Nguồn: Phoronix.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *